LiOA Việt Nam : Công Ty Ổn Áp LiOA Nhật Linh

Các Lỗi Của Ổn Áp LiOA – Hướng Dẫn Tự Sửa Chữa

Bài viết dưới đây liệt kê các lỗi của ổn áp LiOA và cách khắc phục. Giúp các bạn hiểu rõ hơn và biết hướng xử lý nếu ổn áp bị trục trặc.

>>> Xem ngay ổn áp LiOA không chạy phải làm sao!

Các lỗi của ổn áp LiOA

Ổn áp LiOA cũng chỉ là 1 thiết bị điện bình thường như bao thiết bị khác. Do đó không tránh khỏi một số lỗi phát sinh trong quá trình sử dụng.

Chúng tôi xin đề cập các lỗi phổ biến của LiOA, nguyên nhân và cách khắc phục. Một số trường hợp đơn giản có thể tự xử lý, những trường hợp khó cần mang đến trung tâm sửa chữa.

Chúng tôi không khuyến khích khách hàng tự sửa chữa ổn áp LiOA tại nhà nếu không có am hiểu về điện. Tránh những hỏng hóc hoặc sự cố đáng tiếc xảy ra.

Dưới đây là một số lỗi thường gặp của ổn áp :

LiOA không ổn áp được

Đây là tình trạng gặp nhiều nhất, được đa số khách hàng phản ánh. Triệu chứng là điện áp đầu vào có dao động nhưng đầu ra cũng dao động theo, không ổn áp.

Máy mất tính năng ổn áp thì khả năng cao do hỏng mạch điều khiển. Đây được coi là não bộ của máy, điều khiển việc kéo điện hoặc hạ điện.

Các lỗi của ổn áp LiOA

Việc cần làm là thay mạch máy, cần lưu ý là phải thay mạch xịn chính hãng. Không thay loại mạch cũ hoặc mạch trôi nổi trên thị trường, có tuổi thọ và độ ổn định rất thấp.

LiOA tự ngắt điện

Ổn áp LiOA tự ngắt điện có nhiều nguyên nhân. Có thể do điện áp đầu vào quá thấp, nằm dưới dải hoạt động của máy. Ví dụ, máy ổn áp dải 150V-250V, khi điện lưới đầu vào < 150v sẽ bị ngắt điện.

Nếu rơi vào trường hợp này, khách hàng cần thay đổi sang máy ổn áp có dải rộng hơn. Kinh nghiệm của chúng tôi là ngay từ ban đầu khi mua máy nên ưu tiên mua máy dải rộng.

Trường hợp còn lại là đầu vào bị mất điện, hoặc điểm đấu nối không chắc chắn. Cần kiểm tra lại nguồn điện đầu vào, các cọc đấu nối xem đã chắc chắn hay chưa.

Ổn áp LiOA phát ra tiếng kêu

Có khá nhiều khách hàng hỏi về việc ổn áp có hiện tượng kêu tạch tạch liên tục, ổn áp LiOA kêu tạch tạch hoặc kêu ù ù. Trên thực tế thì ngay cả với máy mới cũng khó tránh khỏi tiếng kêu.

Phần lớn tiếng kêu lớn xảy ra với máy ổn áp cũ. Linh kiện bên trong của máy đã xuống cấp, kém trơn tru; hơn nữa có thể có thêm bụi, côn trùng…dẫn đến tiếng kêu.

Hoặc, khi ổn áp phải hoạt động liên tục vào giờ cao điểm, khung giờ điện trồi sụt thất thường. Hay khi phải dùng cho máy hàn, nhà ở gần máy hàn, xưởng hàn…

Ổn áp LiOA hay bị nhảy aptomat

Trường hợp aptomat trên ổn áp LiOA bị nhảy, thường chỉ xảy ra khi dùng quá tại. Cách kiểm tra đơn giản nhất là nhìn vào đồng hồ ampe trên ổn áp.

Nếu chỉ số của đồng hồ ampe vượt quá chỉ số trên aptomat của ổn áp, nghĩa là xảy ra tình trạng quá tải. Ví dụ, ổn áp LiOA 5KVA dùng aptomat 25a, chỉ tải được tối đa 25a.

Cách tính công suất ổn áp

Aptomat của ổn áp LiOA là loại aptomat tép, vì vậy thường bị nhảy non. Cách khắc phục là không nên dùng sát tải, tốt nhất là dùng máy ổn áp dôi dư so với công suất sử dụng.

Nhảy aptomat tổng khi bật ổn áp LiOA

Đôi khi cũng xảy ra trường hợp này. Đó là khi aptomat tổng của gia đình nhỏ hơn aptomat trên máy ổn áp. Về nguyên tắc, bắt buộc aptomat tổng phải lớn hơn aptomat của ổn áp.

Do đó, lúc này chỉ cần thay aptomat to hơn là được. (Thỉnh thoảng aptomat tổng bị cũ, kém cũng xảy ra chuyện này)

>>> Tham khảo dùng ổn áp có tốn điện không!

LiOA bị rò điện ra vỏ

Nguyên nhân LiOA bị rò điện ra vỏ 90% đến từ việc không đấu tiếp đất. Dòng điện cảm ứng điện từ quanh cuộn dây phát ra xung quanh, tuy không nguy hiểm nhưng đủ để cảm nhận hơi tê tay, đỏ bút thử điện.

Nhà sản xuất mặc định đã có thêm 1 nút tiếp đất gần các cọc đấu nối. Các bạn chỉ cần đấu dây điện vào đó, buộc vào 1 cái đinh rồi đóng xuống đất hoặc vào tường là hết. 

Trên đây là các lỗi của ổn áp LiOA thường gặp. Nếu chiếc máy của gia đình bạn đang có vấn đề, liên hệ ngay trung tâm hỗ trợ nhé!

Từ khóa liên quan : ổn áp bị hư, biến áp kêu rè rè, biến áp bị kêu…

Bình luận (0 bình luận)

Facebook
Zalo
Gọi ngay
0987621590
Home