Cách Thay Bo Mạch Điều Khiển Ổn Áp LiOA

Bán bo mạch điều khiển ổn áp LiOA và hướng dẫn thay thế đơn giản nhất. Sơ đồ mạch điện ổn áp LiOA tương tự với hãng ổn áp LITANDA, Hanshin…

>>> Xem ngay giá ổn áp LiOA đã chiết khấu là bao nhiêu!

Bo mạch điều khiển ổn áp LiOA

Bo mạch(board) là một bản mạch đóng vai trò là trung gian giao tiếp giữa các thiết bị với nhau. Một cách tổng quát, nó là mạch điện chính của một hệ thống hay thiết bị điện tử.

Có rất nhiều các thiết bị gắn trên bo mạch chủ theo cách trực tiếp có mặt trên nó, thông qua các kết nối cắm vào hoặc dây dẫn liên kết. Trong các thiết bị điện tử hiện không thể thiếu thành phần này.

Máy ổn áp cũng sử dụng bo mạch, có tác dụng điều khiển hoạt động của máy. Việc máy hoạt động có trơn tru ổn định hay không cũng phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng bo mạch.

Cũng vì lẽ đó mà có đến 80% máy ổn áp hỏng do mạch điều khiển, bởi tính chất nhạy cảm của thiết bị này. Do đó, thông thường ổn áp có sự cố người ta sẽ nghĩ đến bo mạch đầu tiên.

Mỗi nhà sản xuất lại thiết kế 1 loại mạch điều khiển khác nhau, dựa trên quy chuẩn của từng hãng. Dưới đây là hình ảnh bo mạch trong máy ổn áp LiOA.

Bo mạch điều khiển ổn áp LiOA
                  Bo mạch điều khiển ổn áp LiOA

Thay bo mạch ổn áp

Nguyên nhân chính khiến máy ổn áp gặp sự cố, trục trặc đa phần là do ổn áp dùng lâu ngày, bụi, ẩm, dầu mỡ, côn trùng bám vào mạch điều khiển mà không được bảo dưỡng định kì. Trường hợp này cần phải thay mạch (board)

>>> Máy ổn áp LiOA không chạy có phải thay bo mạch không?

Sau đây chúng tôi xin hướng dẫn các bạn cách thay mới bo mạch ổn áp, có thể áp dụng cho nhiều hãng ổn áp khác nhau. Việc thay thế bo mạch nên được thực hiện bởi những người có am hiểu về điện.

Sơ đồ mạch điều khiển ổn áp LiOA
                       Sơ đồ mạch điều khiển ổn áp LiOA

Bước 1: đấu các dây điều khiển nguồn: 118V, 127V, 118v

Bước 2: đấu 2 dây công tắc hành trình S1, S2

Bước 3: đấu 2 dây mô tơ.

Bước 4: đấu 2 dây rơ le cắt cao

https://www.youtube.com/watch?v=uTIOa9kAASA

Khi nào cần thay mạch ổn áp?

Ổn áp sau khi dùng một vài năm thì mạch sẽ dần kém đi theo thời gian, phụ thuộc vào điều kiện sử dụng. Do đó nếu máy hoạt động kém ổn định, mất chức năng ổn áp thì cần thay mạch.

Thay mạch ổn áp có dễ không?

Với thợ điện chuyên nghiệp thì thay mạch khá nhanh, chỉ cần cắm giắc hoặc hàn, tùy theo hãng. Tuy nhiên với dân ngoại đạo thì tốt nhất là mang máy đến trung tâm sửa chữa.

Nguyên lý mạch điều khiển ổn áp LiOA có phức tạp không?

Với dân trong ngành điện tử thì việc phân tích mạch ổn áp LiOA khá đơn giản. Nhưng chúng tôi khuyên các bạn không nên tự mày mò bởi giá mạch ổn áp mới cũng khá rẻ.

3.7/5 - (3 bình chọn)

de912a907f0339665ce4d165924420bc?s=90&r=gLIOAVIETNAM.VN là nhà phân phối LiOA lớn nhất Việt Nam, chuyên cung cấp các sản phẩm mang thương hiệu LiOA. Như máy ổn áp, máy biến áp, bộ đổi nguồn, máy nạp ắc quy, ổ cắm kéo dài, ổ cắm kéo dài quay tay kiểu Rulo, aptomat, aptomat chống giật, đèn, quạt, phích cắm, ...với chiết khấu cao nhất thị trường!

Bình luận trên Facebook