Ổn Áp Là Gì? Những Lưu Ý Khi Chọn Mua Ổn Áp Hữu Ích

5/5 - (5 bình chọn)

Nếu không tìm hiểu nhiều về các thiết bị điện, hệ thống điện gia đình thì có thể bạn chưa hiểu được “ổn áp là gì?”. Để hiểu biết thêm về thiết bị ổn áp và biết lý do tại sao nên sử dụng ổn áp? Cách chọn mua một thiết bị ổn áp chất lượng, bạn đọc hãy tham khảo ngay thông tin về ổn áp được LIOAVIETNAM.VN chia sẻ sau đây.

Tìm hiểu chung về ổn áp

Để tìm hiểu sâu về ổn áp, chúng ta cùng đi tìm hiểu xem “Ổn áp là gì?” và tìm hiểu về sản phẩm ổn áp LiOA – sản phẩm ổn áp chiếm thị phần lớn tại Việt Nam.

Ổn áp là gì?

Ổn áp là hệ thống điện được thiết kế để tự động duy trì việc cấp ra một mức điện áp ra ổn định. Thuật ngữ Ổn áp áp dụng cho cả dòng một chiều DC và dòng xoay chiều AC, và có mặt trong 3 lĩnh vực khác nhau: Kỹ thuật điện tử, cung cấp điện năng và sản xuất điện năng. – Theo Wikipedia.

on-ap-la-gi
Ổn áp là hệ thống điện được thiết kế để tự động duy trì việc cấp ra một mức điện áp ra ổn định

Hiểu một cách đơn giản, bộ ổn áp là một thiết bị cung cấp điện áp không đổi cho các thiết bị điện và điện tử. Ổn áp có thể nhận biết sự dao động điện áp và điều chỉnh chúng để có điện áp đầu ra ổn định. Việc quá tải điện áp thường gây nên tình trạng hư hỏng cách điện, đồng thời làm giảm tuổi thọ của các thiết bị. Ngay cả tình trạng điện áp thấp diễn ra trong một khoảng thời gian dài cũng sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến các thiết bị điện vì chúng có thể làm nóng các thiết bị điện và cản trở hiệu suất.

Ổn áp LiOA là gì? 

Mọi người thường được nghe đến từ LiOA khi nói đến đồ dùng, thiết bị về điện nhưng nhiều người có thể nhầm lẫn LiOA là một thiết bị điện. Nhưng thực chất LiOA không được hiểu là một thiết bị điện mà là tên của một thương hiệu sản xuất thiết bị điện, trong đó nổi bật là sản phẩm ổn áp.

LiOA là thương hiệu độc quyền thuộc Công Ty TNHH Thương Mại Ổn Áp LiOA Việt Nam do Doanh nhân Nguyễn Chí Linh sáng lập. Cái tên thương hiệu “LiOA” được ghép bởi chính tên của nhà sáng lập. “Li” trong Linh, “O” trong ổn và “A” trong áp.  Như vậy, tên thương hiệu LiOA có nghĩa là Linh Ổn Áp, đây có thể là điều mà có thể bạn đọc chưa từng nghĩ đến.

Công ty TNHH Thương Mại Ổn Áp LiOA Việt Nam là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam sản xuất ra máy ổn áp tại Việt Nam. Mặc dù hiện nay có thể có nhiều sản phẩm ổn áp đến từ nhiều thương hiệu khác nhau, nhưng sản phẩm đến từ thương hiệu LiOA vẫn là một sản phẩm “quốc dân” được đông đảo người Việt tin tưởng lựa chọn. 

Do cái tên thương hiệu LiOA đã quá nổi tiếng nên các sản phẩm ổn áp LiOA được bày bán tại mọi cơ sở thiết bị điện. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng là đơn vị cung cấp ổn áp LiOA uy tín. Vì vậy, bạn đọc cần chọn lọc thật kỹ để mua được một sản phẩm ổn áp LiOA chính hãng, chất lượng cao, đảm bảo được niêm phong và đạt độ mới 100%. Tránh không mua các sản phẩm ổn áp LiOA cũ, hàng qua xử lý, chất lượng thấp để “tiền mất, tật mang”. 

Tại sao bạn nên sử dụng ổn áp?

Hiện nay chúng ta có thể thấy máy ổn áp xuất hiện tại mọi gia đình. Khi lắp đặt hệ thống điện gia đình thì không thể thiếu một chiếc máy ổn áp để có thể đảm bảo hệ thống điện hoạt động hiệu quả. Việc sử dụng ổn áp là vô cùng cần thiết và quan trọng vì những lý do sau:

Ổn áp bảo vệ các thiết bị điện tử

on-ap-la-gi-2
Máy ổn áp sẽ bảo vệ những thiết bị điện tử khỏi những đợt tăng điện đột ngột

Lý do đầu tiên bạn cần sử dụng máy ổn áp là vì máy ổn áp có thể bảo vệ các thiết bị điện tử của gia đình. Sự gia tăng điện áp có thể làm hư hỏng hoặc phá hủy các thiết bị gia dụng, đồ điện tử của gia đình bạn gây thiệt hại tài sản và tốn kém nhiều chi phí sửa chữa và thay mới. Máy ổn áp sẽ bảo vệ những thiết bị điện tử khỏi những đợt tăng điện đột ngột, điều này có thể xảy ra khi hệ thống điện của gia đình bị quá tải. Máy ổn áp cũng có thể giúp các thiết bị điện tử hoạt động với hiệu suất cao nhất.

Đảm bảo sự an toàn

Máy ổn áp đảm bảo sự an toàn cho việc sử dụng hệ thống điện gia đình. Máy ổn áp cung cấp nguồn điện thường xuyên cho các thiết bị điện tử, giúp các thiết bị này không bị mất điện đốt xuất và có ngăn nguy cơ thiết bị điện bị cháy nổ. Ngoài ra thì máy ổn áp còn giảm nguy cơ quá tải cầu dao bằng cách giữ cho nó ở chu kỳ hoạt động thấp hơn. Từ đó giúp ngăn ngừa hiện tượng đoản mạch và giảm sự cố điện giật và giảm nguy cơ dẫn đến sự cố hỏa hoạn. 

Tiết kiệm chi phí

Ổn áp LiOA phòng tránh được tình trạng mất điện đột ngột ảnh hưởng đến các thiết bị điện mà gia đình đang sử dụng, giúp bạn tiết kiệm hẳn chi phí thanh toán hóa đơn tiền điện. Ngoài ra thì máy ổn áp cũng làm giảm đáng kể mức tiêu thụ điện năng trong toàn bộ ngôi nhà. 

Tăng hiệu quả của việc sử dụng điện năng

Ổn áp có thể giúp các thiết bị điện hoạt động với hiệu suất cao hơn bằng cách giảm tiêu hao năng lượng trong nhiều chu kỳ sử dụng điện. Ổn áp cũng sẽ kéo dài tuổi thọ của các thiết bị điện, đảm bảo các thiết bị điện hoạt động ở trạng thái tối ưu. 

Ngoài ra thì việc lắp đặt ổn áp sẽ cho phép bạn sử dụng được các thiết bị điện tử ngay cả khi gặp tình trạng mất điện. Điều này có thể hữu ích trong trường hợp gặp sự cố mất điện, hạn chế việc mất dữ liệu khi mất điện.

Các loại ổn áp LiOA hiện nay

Hiện nay Công ty TNHH Thương Mại Ổn Áp LiOA Việt Nam có 2 sản phẩm ổn áp LiOA là: Ổn áp LiOA 1 pha và ổn áp LiOA 3 pha. Việc phân loại ổn áp LiOA thành 2 loại để đáp ứng nhu cầu sử dụng khác nhau. 

on-ap-lioa-day-dong
Tìm hiểu về các loại ổn áp LiOA

Ổn áp LiOA 1 pha

Máy ổn áp LiOA 1 pha là loại được sử dụng trong điện dân dụng. Máy dùng trong các hộ gia đình, văn phòng, nhà xưởng nhỏ… Công suất dao động từ 0.5KVA đến 50KVA.

Máy bao gồm 3 dải điện áp tương ứng với 3 model:

+ SH : Dải 150V~250V

+ DRI : Dải 90V~250V

+ DRII : Dải 50V~250V

Trong đó, máy có dải điện áp càng rộng thì có giá càng cao và ngược lại. 

Ổn áp LiOA 3 pha

Trong khi đó, máy ổn áp 3 pha phần lớn được sử dụng cho sản xuất công nghiệp hoặc dịch vụ. Cụ thể, LiOA 3 pha được dùng trong nhà máy, xí nghiệp, trang trại, nhà hàng, nhà nghỉ….

Các mức công suất dao động từ 3KVA đến 1200KVA. Phổ biến nhất vẫn là các máy từ 30KVA đến 300KVA. Đây là những công suất được dùng nhiều hơn.

Cũng giống như máy ổn áp 1 pha, ở thế hệ mới sản phẩm ổn áp LiOA cũng vẫn quy chuẩn hình thức.

Ngoài ra còn có các máy ổn áp công suất lớn hơn, hoặc loại khác quy cách. Công ty nhận sản xuất theo yêu cầu những đơn hàng lớn, những máy dạng đặc biệt.

Trên thị trường còn tồn đọng 1 số lượng khá lớn máy ổn áp đời cũ có chất lượng kém hơn. Do đó khách hàng cần lưu ý, tránh mua phải những máy cũ này.

Lưu ý chọn mua ổn áp đúng chuẩn dựa trên tính năng

Chọn một bộ điều chỉnh điện áp có công suất cao hơn tổng công suất của tất cả các thiết bị điện
Chọn một bộ điều chỉnh điện áp có công suất cao hơn tổng công suất của tất cả các thiết bị điện

Sau đây là một số lưu ý chung, căn bản đầu tiên khi bạn chọn mua ổn áp

 • Lựa chọn kích thước của bộ điều chỉnh điện áp tự động
 • Lập danh sách các thiết bị điện sẽ đấu nối vào bộ điều chỉnh điện áp
 • Mỗi loại thiết bị điện sẽ có nhãn định mức công suất, trên đó ghi rõ điện áp (V) và dòng điện yêu cầu dòng điện (A) hoặc một số thiết bị hiển thị công suất (W) và chúng thường được gắn ở mặt sau của máy. Bao gồm công suất (W) của tất cả các thiết bị điện sẽ được kết nối với bộ điều chỉnh điện áp
 • Chọn một bộ điều chỉnh điện áp có công suất cao hơn tổng công suất của tất cả các thiết bị điện. 

Ngoài ra thì khi chọn mua ổn áp, bạn cần lưu ý những điều liên quan đến tính năng khác của ổn áp như:

 • Bảo vệ khi quá tải: Đại đa số các bộ ổn áp hiện nay đều được trang bị tính năng bảo vệ quá tải có thể phát hiện đoản mạch. 
 • Bộ ổn định điện áp: Bộ ổn định điện áp mang lại sự linh hoạt và làm cho chức năng của ổn áp chính xác và hiệu quả hơn. Tính năng này cho phép ổn áp tự thích ứng với nhiều loại thiết bị, có nghĩa là bạn chỉ phải chuyển bộ ổn định từ thiết bị này sang thiết bị khác và để nó hoạt động bình thường.
 • Hệ thống trễ thời gian của ổn áp: Ổn áp được trang bị tính năng hệ thống trễ thời gian rất hữu ích nếu khu vực bạn sinh sống thường xuyên bị cắt điện trong thời gian ngắn. Hệ thống trễ thời gian sẽ tạo ra độ trễ trong việc cung cấp điện để máy nén sẵn của các thiết bị, ví dụ như thiết bị tủ lạnh, điều hòa không khí để có thời gian để cân bằng dòng điện.
 • Các chỉ số của ổn áp: Hầu hết các bộ ổn áp đều có đèn báo để để hiển thị trạng thái của điện áp. Các chỉ số của điện áp cũng được hiển thị rõ rành để người sử dụng nắm bắt được thông tin. 
 • Bộ giá đỡ gắn tường: Bạn nên tìm những bộ ổn áp có giá đỡ gắn tường hoặc có thể dễ dàng cố định trên tường để tránh nguy cơ làm cho ổn áp bị hư hỏng khi đặt trên mặt đất do ẩm ướt hoặc các vị trí không an toàn khác. 

Mua ổn áp LiOA ở đâu uy tín, chất lượng?

LIOAVIETNAM.VN - Đơn vị cung cấp các các sản phẩm ổn áp LiOA lớn nhất Việt Nam tự hào là đơn vị phân phối các sản phẩm ổn áp LiOA chính hãng
LIOAVIETNAM.VN – Đơn vị cung cấp các các sản phẩm ổn áp LiOA lớn nhất Việt Nam tự hào là đơn vị phân phối các sản phẩm ổn áp LiOA chính hãng

Như chúng tôi đã giải thích, do độ phổ biến của thương hiệu LiOA, trên thị trường các sản phẩm ổn áp LiOA được bày bán ở khắp nơi nhưng không phải đơn vị cung cấp ổn áp LiOA nào cũng là đơn vị uy tín, bán hàng chuẩn, chính hãng.

LIOAVIETNAM.VN – Đơn vị cung cấp các các sản phẩm ổn áp LiOA lớn nhất Việt Nam tự hào là đơn vị phân phối các sản phẩm ổn áp LiOA chính hãng, tự tin mang đến cho khách hàng những sản phẩm ổn áp LiOA đạt độ mới 100%. LIOAVIETNAM.VN cam kết:

 • Cung cấp các sản phẩm ổn áp LiOA chính hãng, nguồn gốc trực tiếp do Công Ty TNHH Thương Mại Ổn Áp LIOA Nhật Linh sản xuất. Chúng tôi cung cấp đầy đủ hóa đơn chứng từ và giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm.
 • Các sản phẩm ổn áp LiOA đảm bảo là hàng mới, nguyên đai nguyên kiện. Các sản phẩm đều đầy đủ giấy tờ bảo hành từ 3 đến 4 năm cho từng loại sản phẩm.
 • Đảm bảo mang đến giá thành cạnh tranh nhất vì chúng tôi là đại lý cấp 1 phân phối các sản phẩm mang thương hiệu LiOA tại Việt Nam. 
 • Mua hàng tiện lợi và thanh toán an toàn, các sản phẩm ổn áp LiOA chúng tôi đã được cập nhật đủ thông tin chi tiết về sản phẩm để khách hàng xem xét. Đặc biệt, chúng tôi hỗ trợ giao hàng toàn quốc, đưa sản phẩm đến tận tay mọi khách hàng trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam. 

Trên đây LIOAVIETNAM.VN đã lý giải chi tiết về thắc mắc “Ổn áp là gì?” mà bạn đọc gặp phải. Bên cạnh đó, chúng tôi gửi đến bạn đọc thông tin về sản phẩm ổn áp quốc dân – ổn áp LiOA. Hy vọng với thông tin chúng tôi cung cấp, bạn đọc hiểu rõ được ổn áp là gì và chọn mua được sản phẩm ổn áp LiOA chính hãng, đáp ứng nhu cầu sử dụng. Để được tư vấn thêm về sản phẩm ổn áp LiOA và các sản phẩm khác đến từ thương hiệu LiOA, bạn đọc hãy liên hệ ngay theo thông tin sau:

Thông tin tư vấn :

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ỔN ÁP LIOA NHẬT LINH
Địa chỉ : Số 19/105 Doãn Kế Thiện, Mai Dịch, Cầu Giấy,  Hà Nội
Chi nhánh : Trường Chinh, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú, TP Hồ Chí Minh
Hotline : 0987.621.590
Website : https://lioavietnam.vn/
Email : lioagiatot@gmail.com

Tác giả

 • Nguyễn Chí Linh

  Nhà sáng lập - Chủ tịch Hội đồng quản trị - Tổng giám đốc - Chủ sở hữu thương hiệu LiOA. Người tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất máy ổn áp tự động tại Việt Nam. Thành lập nhà máy sản xuất ổn áp và biến áp đầu tiên mang nhãn hiệu LiOA nổi tiếng nhất hiện nay!

Bình luận trên Facebook