Hướng Dẫn Cách Thay Cầu Chì Ổ Cắm LiOA Đúng Chuẩn

5/5 - (2 bình chọn)

Ổ cắm LiOA có cầu chì LiOA được tích hợp cầu chì trong ổ cắm đảm bảo việc kết nối, sử dụng hệ thống điện được an toàn nên được rất nhiều gia đình Việt tin dùng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thì cầu chì có thể gặp một số lỗi phát sinh đòi hỏi cần sửa chữa. Sau đây LIOAVIETNAM.VN sẽ hướng dẫn bạn đọc cách thay cầu chì ổ cắm LiOA đơn giản. 

Tìm hiểu về cầu chì ổ cắm LiOA

Ổ cắm LiOA có cầu chì
Ổ cắm LiOA có cầu chì

Trong kỹ thuật điện và điện tử, cầu chì là một thiết bị an toàn điện hoạt động với chức năng bảo vệ quá dòng cho dòng điện. Đến nay, cầu chì đã được sử dụng như thiết bị an toàn thiết yếu trong kỹ thuật điện. Đa phần cầu chì sẽ được dùng cho dây dẫn, máy biến áp, động cơ điện,…

Đặc tính của cầu chì:

 • Cầu chì là thiết bị có đặc tính làm việc ổn định, không tác động khi có dòng điện mở máy và dòng điện định mức lâu dài đi qua.
 • Đặc tính A – s của cầu chì cần phải thấp hơn đặc tính của đối tượng bảo vệ.
 • Trong trường hợp xảy ra sự cố ngắn mạch, cầu chì tác động phải có tính chọn lọc.

Hiện nay thì cầu chì đã được tích hợp và dùng cho ổ cắm điện. Cầu chì ổ cắm LiOA là một ví dụ điển hình cho việc ứng dụng cầu chì vào ổ cắm. Cầu chì ổ cắm điện LiOA sẽ có kích thước thon gọn, dễ tháo lắp và dễ thay thế hơn khi vận hành. Bạn hoàn toàn có thể tự thay cầu chì ổ cắm LiOA dễ dàng, vì vậy cầu chì ổ cắm LiOA là thiết bị được nhiều gia đình yêu thích sử dụng.  

Vai trò của cầu chì ổ cắm LiOA

Cầu chì là thiết bị bảo vệ rẻ nhất trong mạch điện chống đoản mạch và quá tải mạch. Đây được coi là thiết bị bảo vệ quan trọng trong hệ thống điện. Cầu chì cung cấp khả năng bảo vệ chống lại dòng điện quá mức có thể chạy khi bị đoản mạch. 

Ổ cắm LiOA kết hợp cầu chì đảm bảo an toàn nguồn điện
Ổ cắm LiOA kết hợp cầu chì đảm bảo an toàn nguồn điện

Trong điều kiện làm việc bình thường, dòng điện chạy qua mạch nằm trong giới hạn an toàn nhưng khi xảy ra sự cố như đoản mạch hoặc khi nối tải lớn hơn công suất mạch thì dòng điện vượt quá giá trị giới hạn khiến dây cầu chì nóng lên và cắt dòng điện. Do đó cầu chì bảo vệ máy hoặc thiết bị điện khỏi dòng điện quá mức.

Thời gian nổ cầu chì phụ thuộc vào cường độ dòng điện quá mức. Dòng điện càng lớn thì cầu chì sẽ đứt càng nhanh. Do đó cầu chì có đặc tính nghịch đảo về thời gian. Cầu chì được sử dụng trên các mạch điện áp thấp và cao có công suất từ ​​trung bình đến cao, nơi không cần phải hoạt động thường xuyên. Cầu chì được sử dụng để bảo vệ máy biến áp phân phối, động cơ cỡ vừa và nhỏ, mạch chiếu sáng, mạch nhánh của đường dây phân phối, trong các nhà máy công nghiệp và tòa nhà thương mại.

Nhìn chung, cầu chì ổ cắm LiOA sẽ có vai trò, ưu điểm chính gồm:

 • Là loại thiết bị bảo vệ rẻ nhất cho mạch điện
 • Cầu chì ổ cắm LiOA không yêu cầu bảo trì
 • Cầu chì ổ cắm LiOA hoạt động đơn giản, dễ dàng
 • Cầu chì có khả năng ngắt dòng điện ngắn mạch cực lớn mà không tạo ra tiếng ồn, khí gas hay khói.
 • Thời gian hoạt động của cầu chì ngắn hơn nhiều so với cầu dao, đây là thiết bị bảo vệ chính chống đoản mạch.
 • Hạn chế dòng điện trong điều kiện ngắn mạch.

Lý do bạn nên sử dụng ổ cắm điện có cầu chì LiOA

Không phải tự nhiên mà sản phẩm ổ cắm điện có cầu chì thương hiệu LiOA lại được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng đến vậy. Ổ cắm điện có cầu chì LiOA được tin dùng vì:

 • Ổ cắm điện LiOA có cầu chì dễ dàng để lắp đặt và thay mới.
 • Cầu chì được vận hành song song với ổ điện rất tiện lợi.
 • Giá thành của ổ cắm điện rất phải chăng
 • Ổ điện có kích thước nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ, kết cấu chắc chắn.
 • Sản phẩm có ký hiệu rõ ràng giúp người dùng dễ dàng lựa chọn, độ bền cao và tuổi thọ lâu dài.
 • Có khả năng đóng cắt nhanh trong trường hợp phát hiện xảy ra sự cố.
 • Mang đến sự an toàn cho người dùng, giảm thiểu khả năng hư hỏng cho ổ cắm điện.
 • Hỗ trợ tốt cho các thiết bị điện khác khi liên kết chung.

Tham khảo thêm: Sản phẩm ổ cắm LiOA 6 lỗ chính hãng, chất lượng cao

Hướng dẫn cách thay cầu chì ổ cắm LiOA đúng chuẩn

Mua ổ cắm LiOA sử dụng bạn hoàn toàn có thể tự thay cầu chì ổ cắm LiOA
Mua ổ cắm LiOA sử dụng bạn hoàn toàn có thể tự thay cầu chì ổ cắm LiOA

Sau đây LIOAVIETNAM.VN hướng dẫn bạn đọc cách thay cầu chì cho ổ cắm điện đơn giản mà ai cũng có thể tự thực hiện tại nhà. 

 • Việc đầu tiên bạn cần làm là tắt nguồn điện trước khi thay thế cầu chì trong ổ cắm điện.
 • Khi hệ thống nguồn điện chính đã được tắt thì bạn cần kiểm tra lại cho chắc chắn bằng các dụng cụ chuyên nghiệp để đảm bảo hệ thống điện đã được tắt hoàn toàn. 
 • Xác định vị trí dây cầu chì bị cháy, sau đó bạn sử dụng băng keo cách điện để nối lại. Trong trường hợp dây bị hỏng nghiêm trọng thì bạn cần phải cắt dây cầu chì và tháo cầu chì đang sử dụng ra và thay thế bằng cầu chì mới.
 • Lựa chọn dây cầu chì, cầu chì có cường độ dòng điện khoảng từ 16 đến 30 ampe.
 • Lắp cố định cầu chì vào vị trí cần lắp đặt ban đầu, sau đó bạn hãy dùng ốc vít để siết chặt lại giúp cầu chì trong ổ cắm điện không bị lung lay, lỏng lẻo khi vận hành.
 • Để đảm bảo an toàn, bạn hãy kiểm tra kỹ lại một lần sau khi hoàn thành và trực tiếp mở nguồn điện tổng để thiết bị làm việc bình thường. 

Xem thêm: Sản phẩm ổ cắm LiOA 8 lỗ đa năng

Trên đây LIOAVIETNAM.VN hướng dẫn bạn đọc cách thay cầu chì ổ cắm LiOA và các thông tin liên quan đến ổ cắm điện LiOA có cầu chì như: Vai trò, lý do chọn mua,… Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho việc thay cầu chì ổ cắm LiOA và việc sử dụng của bạn đọc.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ỔN ÁP LIOA NHẬT LINH
Địa chỉ : Số 19/105 Doãn Kế Thiện, Mai Dịch, Cầu Giấy,  Hà Nội
Chi nhánh : Trường Chinh, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú, TP Hồ Chí Minh
Hotline : 0987.621.590
Email : lioagiatot@gmail.com

Tác giả

 • Nguyễn Chí Linh

  Nhà sáng lập - Chủ tịch Hội đồng quản trị - Tổng giám đốc - Chủ sở hữu thương hiệu LiOA. Người tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất máy ổn áp tự động tại Việt Nam. Thành lập nhà máy sản xuất ổn áp và biến áp đầu tiên mang nhãn hiệu LiOA nổi tiếng nhất hiện nay!

Bình luận trên Facebook