Nên Mua Ổn Áp Hay UPS?

Nên mua ổn áp hay UPS cho máy tính? UPS có chức năng ổn áp không? Có sản phẩm ổn áp tích điện cho máy tính bàn không?

>>> Mua ngay ổn áp LiOA 1KVA chuyên dùng cho máy tính bàn!

Nên mua ổn áp hay UPS

Người dùng máy tính chắc hẳn không xa lạ gì với khái niêm ổn áp và UPS. Vậy, nên dùng ups hay ổn áp cho máy tính bàn là tốt nhất?

Trước hết, chúng tôi xin liệt kê chức năng của 2 thiết bị này.

Ổn áp

Ổn áp là thiết bị điện có chức năng ổn định điện áp theo mong muốn. Cụ thể ở Việt Nam, máy ổn áp có các chuẩn đầu ra 220V, 110V hoặc 100V tùy theo nhà sản xuất.

Do đó, sử dụng ổn áp sẽ giúp các thiết bị điện phía sau nó đảm bảo hiệu suất khi hoạt động. Bênh cạnh đó, giúp tăng tuổi thọ lên đáng kể so với điện yếu kém chập chờn.

Các công suất ổn áp rất đa dạng, từ 500VA lên đến hàng chục KVA. Thậm chí có dòng ổn áp 3 pha sử dụng máy hàng trăm hoặc hàng nghìn KVA.

Ổn áp cho máy tính

Hiện nay tại Việt Nam có hàng chục hãng ổn áp từ Bắc vào Nam. Tuy nhiên 2 thương hiệu ổn áp lớn nhất, được tin dùng nhất là ổn áp LiOA và Standa.

Các chuyên gia ngành điện cũng khuyên khách hàng chỉ nên sử dụng sản phẩm của 2 hãng này để đảm bảo luôn hoạt động ổn định.

UPS

UPS (Uninterruptible Power Supply) được gọi là bộ lưu điện, là một loại hệ thống cấp nguồn điện liên tục. Dự phòng cho các thiết bị điện trong trường hợp nguồn điện lưới xảy ra các sự cố mất điện, cúp điện…

Máy đảm bảo duy trì tải để các thiết bị điện có thể tiếp tục chạy bình thường cho tới khi được tắt đúng cách. Hoặc đến lúc máy phát điện hoạt động, không làm gián đoạn hoạt động hoặc hư hỏng thiết bị.

Cấu tạo của bộ tích điện dự phòng gồm các bộ phận:

  • Ắc quy : Là nơi lưu trữ điện năng.
  • Bộ sạc : Thực hiện nạp điện cho ắc quy.
  • Bộ chỉnh lưu : Chuyển đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều.
  • Bộ nghịch lưu : Chuyển đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều.

Nên mua ổn áp hay UPS

Cơ chế hoạt động của UPS theo những nguyên tắc chung như sau:

  • Khi điện lưới bình thường: Ắc quy của UPS được tích điện.
  • Khi điện lưới gặp sự cố: Dòng điện một chiều từ UPS sẽ được nghịch lưu thành dòng điện xoay chiều để cung cấp cho thiết bị điện.

Tác dụng của ups rất có ích với cửa cuốn, máy tính bàn… Đây gần như là thiết bị không thể thiếu trong các gia đình có những thiết bị này!

Kết luận :

+ Tùy từng trường hợp mà lựa chọn ổn áp hoặc UPS. Nếu điện chập chờn, cần mua ổn áp; Còn điện hay bị mất thì mua ups.

+ Ups không có chức năng ổn áp. Do vậy trường hợp cần thiết vẫn cần sử dụng song song cả 2 thiết bị.

+ Nếu có năng lực tài chính, nên dùng ổn áp cho cả nhà. Và dùng ups riêng cho máy tính bàn hoặc cửa cuốn…

Nên dùng ổn áp nào cho máy tính

Ổn áp cho máy tính bàn thông thường chỉ cần dùng loại ổn áp mini 220V cho 1 dàn máy tính. Công suất của 1 dàn máy tính khoảng 400W kể cả nguồn, màn hình, loa…

Do đó, cần chọn ổn áp công suất 1KVA để hoạt động ổn định. Cách tính tương tự đối với gia đình dùng nhiều máy tính gần nhau.

Trong trường hợp dùng cho số lượng lớn máy tính như quán net hoặc văn phòng, người ta ước tính như sau :

+ 10 máy tính dùng ổn áp 7,5KVA

+ 20 máy tính dùng ổn áp 15KVA

+ 30 máy tính dùng ổn áp 20KVA

Ổn áp LITANDA 10KVA DR (90V-250V)

Cách tính trên chưa bao gồm một số thiết bị điện khác đi kèm như điều hòa, quạt máy, tủ lạnh… Nếu có dùng đồng thời, cần chủ động mua máy ổn áp công suất lớn hơn!

Tránh dùng máy ổn áp quá tải hoặc cận tải dễ gây chập cháy.

Chủ đề liên quan : ổn áp tích điện, có nên dùng ổn áp cho máy tính, ổn áp mini giá rẻ, dùng ups có tốn điện không, có nên dùng bộ lưu điện cho máy tính…

5/5 - (2 bình chọn)

de912a907f0339665ce4d165924420bc?s=90&r=gLIOAVIETNAM.VN là nhà phân phối LiOA lớn nhất Việt Nam, chuyên cung cấp các sản phẩm mang thương hiệu LiOA. Như máy ổn áp, máy biến áp, bộ đổi nguồn, máy nạp ắc quy, ổ cắm kéo dài, ổ cắm kéo dài quay tay kiểu Rulo, aptomat, aptomat chống giật, đèn, quạt, phích cắm, ...với chiết khấu cao nhất thị trường!

Bình luận trên Facebook