Hiệu Điện Thế Là Gì? Đơn Vị Đo Hiệu Điện Thế, Dụng Cụ Đo, Ký Hiệu

Hiệu điện thế là gì? Đơn vị đo hiệu điện thế? Bản chất của hiệu điện thế? Hiệu điện thế giữa hai đầu bóng đèn cho biết gì? Hiệu điện thế định mức là gì?

>>> Tham khảo thêm cường độ dòng điện là gì tại đây!

Hiệu điện thế là gì

Hiệu điện thế còn được gọi là điện áp, là sự chênh lệch về điện thế giữa hai cực. Hiệu điện thế là công thực hiện được để di chuyển một hạt điện tích trong trường tĩnh điện từ điểm này đến điểm kia.

Hiệu điện thế có thể đại diện cho nguồn năng lượng , hoặc sự mất đi, sử dụng, hoặc năng lượng lưu trữ.  Thường gốc thế điện của một hệ thống điện được chọn là mặt đất.

Hiệu điện thế có thể được sinh ra bởi các trường tĩnh điện, dòng điện chạy qua từ trường, các trường từ thay đổi theo thời gian. Hoặc sự kết hợp của 3 nguồn trên.

Trên thực tế, chúng ta thường quen với các chỉ số

Hiệu điện thế là gì

Đơn vị đo và ký hiệu của hiệu điện thế

Ký hiệu của hiệu điện thế là ∆V hay ∆U, thường được viết đơn giản là V hoặc U, có đơn vị là đơn vị của điện thế. Thường được gọi là Vôn.

Đây là tên được gọi theo tên bá tước Alessandro Giuseppe Antonio Anastasio Volta (1745 – 1827), một nhà vật lý người Ý. Ông là người đã có công phát minh ra pin điện và tên của ông được đặt cho đơn vị điện thế volt.

Vôn kế có thể được sử dụng để đo hiệu điện thế giữa hai điểm trong một hệ thống điện.

Dụng cụ đo hiệu điện thế

Hiện nay đa phần người ta dùng dụng cụ đo đa năng. Có thể đo được nhiều chỉ số như hiệu điện thế, cường độ dòng điện, trở kháng…rất tiện lợi!

Công thức tính hiệu điện thế

Tất cả chúng ta đều đã được học qua chương trình vật lý lớp 7 hoặc lớp 11.

Công thức:  VM = AM∞q

Hiệu điện thế giữa 2 điểm trong điện trường là đại lượng đặc trưng cho khả năng thực hiện công của điện trường khi có 1 điện tích di chuyển giữa 2 điểm đó.

  UMN = VM – VN = AMNq

Lưu ý:

– Điện thế, hiệu điện thế  là một đại lượng vô hướng có giá trị dương hoặc âm;

– Hiệu điện thế giữa hai điểm M, N trong điện trường có giá trị xác định còn điện thế tại một điểm trong điện trường có giá trị phụ thuộc vào vị trí ta chọn làm gốc điện thế.

– Trong  điện trường,  véctơ cường độ điện trường có hướng từ nơi có điện thế cao sang nơi có điện thế thấp.

>>> Xem ngay ổn áp LITANDA 10KVA đã chiết khấu!

Chủ đề liên quan : cường độ dòng điện và hiệu điện thế là gì, đơn vị đo hiệu điện thế là, hiệu điện thế và cường độ dòng điện, hiệu điện thế lớp 7, bản chất của hiệu điện thế, hiệu điện thế giữa hai đầu bóng đèn cho biết gì, cách tính hiệu điện thế lớp 7, hiệu điện thế định mức là gì…

5/5 - (1 bình chọn)

de912a907f0339665ce4d165924420bc?s=90&r=gLIOAVIETNAM.VN là nhà phân phối LiOA lớn nhất Việt Nam, chuyên cung cấp các sản phẩm mang thương hiệu LiOA. Như máy ổn áp, máy biến áp, bộ đổi nguồn, máy nạp ắc quy, ổ cắm kéo dài, ổ cắm kéo dài quay tay kiểu Rulo, aptomat, aptomat chống giật, đèn, quạt, phích cắm, ...với chiết khấu cao nhất thị trường!

Bình luận trên Facebook