Cường Độ Dòng Điện Là Gì? Đơn Vị Đo, Dụng Cụ, Ký Hiệu, Quy Tắc

Dòng điện là gì? Cường độ dòng điện là gì? Đơn vị đo cường độ dòng điện là gì? Dụng cụ đo và các ký hiệu cường độ dòng điện. Cường độ dòng điện cho biết gì?

>>> Xem ngay hiệu điện thế là gì đi nào!

Dòng điện là gì

Theo Wikipedia, dòng điện là dòng chuyển dịch có hướng của các hạt mang điện. Trong các mạch điện, dòng điện tạo ra do sự chuyển dịch của các electron dọc theo dây dẫn.

Ngoài ra, hạt mang điện cũng có thể là các ion hoặc chất điện ly. Trong trường hợp plasma thì cả ion và electron đều đóng vai trò này.

Trong vật liệu dẫn, các hạt tích điện có khả năng dịch chuyển tạo ra dòng điện được gọi là các hạt mang điện. Trong kim loại, các hạt nhân tích điện dương không thể dịch chuyển. Chỉ có các electron tích điện âm có khả năng di chuyển tự do trong vùng dẫn.

Do đó, trong kim loại các electron là các hạt mang điện. Trong các vật liệu dẫn khác, ví dụ như các chất bán dẫn, hạt mang điện có thể tích điện dương hay âm phụ thuộc vào chất phaDòng điện là gì

Hạt mang điện âm và dương có thể cùng lúc xuất hiện trong vật liệu, ví dụ như trong dung dịch điện ly ở các pin điện hóa.

Cường độ dòng điện là gì

Cường độ dòng điện là đại lượng đặc trưng cho độ mạnh yếu của dòng điện hay đặc trưng cho số lượng các điện tử đi qua tiết diện của vật dẫn trong một đơn vị thời gian.

Trong điện tử học, dòng điện là dòng chuyển động của electron trong dây dẫn điện kim loại, trong các điện trở. Hay là dòng chuyển động của các ion trong pin, hay dòng chảy của các hố điện tử trong vật liệu bán dẫn.

Cường độ dòng điện tùy mức độ mạnh yếu sẽ có ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe của con người. Với cường độ dòng điện mạnh có thể gây tử vong.

Đơn vị đo cường độ dòng điện là gì

Đơn vị của cường độ dòng điện là ampe. Kí hiệu là A, đơn vị đo cường độ dòng điện I trong hệ SI, lấy tên theo nhà Vật lí và Toán học người Pháp André Marie Ampère.

1 Ampe tương ứng với dòng chuyển động của 6,24150948.

André-Marie Ampère (1775 – 1836) là nhà vật lý người Pháp. Ông là một trong những nhà phát minh ra điện từ trường và phát biểu thành định luật mang tên ông (định luật Ampere).

Đơn vị đo cường độ dòng điện được mang tên ông là ampere và ampere kế.

Mật độ dòng điện ký hiệu là , là dòng điện chạy qua 1mm2 tiết diện dây dẫn.

Cường độ dòng điện là gì

Mật độ dòng điện có ý nghĩa trong thiết kế mạch điện, trong điện tử học. Các thiết bị tiêu thụ điện thường bị nóng lên khi có dòng điện chạy qua, và chỉ hoạt động tốt dưới một mật độ dòng điện an toàn nào đấy.

Nếu không chúng sẽ bị nóng quá, chảy hoặc cháy.

Ngay cả trong vật liệu siêu dẫn, nơi điện năng không bị chuyển hóa thành nhiệt năng, mật độ dòng điện lớn quá có thể tạo ra từ trường quá mạnh, phá hủy trạng thái siêu dẫn.

Dụng cụ đo cường độ dòng điện

Dụng cụ đo cường độ dòng điện là ampe kế. Hiện nay còn có nhiều loại máy đo cầm tay rất tiện lợi, có thể đo mọi chỉ số như cường độ, hiệu điện thế, trở kháng.

Tuy nhiên chất lượng và độ chính xác của thiết bị phụ thuộc vào giá thành. Những ampe kế loại tốt có giá cao nhưng đảm bảo và sai số thấp hơn loại rẻ tiền.

Dưới đây là 1 loại khá phổ biến :

Dụng cụ đo cường độ dòng điện

Nguy hiểm khi điện giật

Độ nguy hiểm của điện giật phụ thuộc vào cường độ dòng điện, vào thời gian dòng điện chạy qua người, và vào đường đi của dòng điện trên cơ thể người.

  • 1 mA gây đau nhói.
  • 5 mA gây giật nhẹ.
  • 50 đến 150 mA có thể giết chết người, bằng các tác động như rhabdomyolysis (phân hủy cơ), hay làm suy thận cấp (do chất độc của cơ bị phân hủy đi vào máu).
  • 1 đến 4 A gây loạn nhịp tim, và lưu thông máu bị gián đoạn.
  • 10 A gây ngừng tim (cầu chì trong gia đình thường tự ngắt ở cường độ dòng này).

Dòng điện chạy qua tim và não là nguy hiểm nhất.

>>> Mua ngay ổn áp LITANDA 7,5KVA giá tại kho!

Chủ đề liên quan : dòng điện là gì lớp 7, cường độ dòng điện cho biết gì đơn vị đo dụng cụ đo quy tắc, đo cường độ dòng điện bằng dụng cụ gì, hiệu điện thế là gì, cường độ dòng điện là gì vật lý 7, các ký hiệu dòng điện

5/5 - (1 bình chọn)

de912a907f0339665ce4d165924420bc?s=90&r=gLIOAVIETNAM.VN là nhà phân phối LiOA lớn nhất Việt Nam, chuyên cung cấp các sản phẩm mang thương hiệu LiOA. Như máy ổn áp, máy biến áp, bộ đổi nguồn, máy nạp ắc quy, ổ cắm kéo dài, ổ cắm kéo dài quay tay kiểu Rulo, aptomat, aptomat chống giật, đèn, quạt, phích cắm, ...với chiết khấu cao nhất thị trường!

Bình luận trên Facebook