Hướng Dẫn Cách Đấu Ổn Áp LiOA 1 Pha Chi Tiết, Đơn Giản

5/5 - (1 bình chọn)

Sử dụng thiết bị ổn áp LiOA 1 pha đối với điện dân dụng để ổn định điện áp đã rất phổ biến. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng biết cách đấu ổn áp LiOA 1 pha. Để bạn đọc chủ động được trong việc lắp đặt và sử dụng ổn áp, chúng tôi chia sẻ cách đấu ổn áp LiOA đơn giản, dễ làm ngay sau đây.

Tìm hiểu chung về ổn áp LiOA 1 pha

Hiện nay ổn áp LiOA là một sản phẩm máy quen thuộc được dùng để ổn định điện áp đầu vào, cân bằng dòng điện để đảm bảo các thiết bị máy được hoạt động bình thường. Tại Việt Nam, điện áp được chia làm hai lưới điện gồm 1 pha 220V và 3 pha là 380V.

Như vậy, hiểu một cách đơn giản thì ổn áp LiOA 1 pha là thiết bị máy để ổn định dòng điện 220V đối với điện 1 pha dân dụng. Khi sử dụng thiết bị máy ổn áp LiOA, các thiết bị máy móc điện tử luôn được cân bằng điện, tránh trường hợp điện áp quá cao hoặc quá thấp (không ổn định) gây chập, cháy máy. Đặc biệt đối với những khu vực cơ sở hạ tầng, hệ thống điện áp không đáp ứng được. Nhìn chung thì tại Việt Nam, việc sử dụng thiết bị ổn áp dòng điện như ổn áp LiOA là vô cùng cần thiết.

Gọi chung là ổn áp LiOA 1 pha nhưng ổn áp LiOA 1 pha được chia thành nhiều loại khác nhau căn cứ vào công suất, cụ thể thì máy ổn áp LiOA 1 pha gồm các loại sau:

Máy ổn áp LiOA 10KVA - máy ổn áp được sử dụng nhiều nhất
Máy ổn áp LiOA 10KVA 1 pha – máy ổn áp được sử dụng nhiều nhất
 • Ổn áp LiOA 1 pha 500KVA
 • Ổn áp LiOA 1 pha 1KVA
 • Ổn áp LiOA 1 pha 2KVA
 • Ổn áp LiOA 1 pha 3KVA
 • Ổn áp LiOA 1 pha 5KVA
 • Ổn áp LiOA 1 pha 7,5KVA
 • Ổn áp LiOA 1 pha 10KVA
 • Ổn áp LiOA 1 pha 15KVA
 • Ổn áp LiOA 1 pha 20KVA
 • Ổn áp LiOA 1 pha 30KVA
 • Ổn áp LiOA 1 pha 50KVA

Mỗi loại ổn áp LiOA 1 pha sẽ có các mức công suất khác nhau, căn cứ vào nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình mà bạn lựa chọn sản phẩm máy ổn áp LiOA 1 pha phù hợp nhu cầu. Nhìn chung với nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt cơ bản của các gia đình ở Việt Nam thì sản phẩm máy ổn áp LiOA 10KVA là phù hợp nhất. Ổn áp LiOA 10KVA cũng là sản phẩm được lựa chọn nhiều nhất. Nếu gia đình sử dụng ít thiết bị điện hơn thì có thể lựa chọn thiết bị máy ổn áp LiOA 1 pha 7,5KVA.

Công đoạn chuẩn bị trước khi đấu ổn áp LiOA 1 pha

Dù ổn áp LiOA 1 pha đã là thiết bị ổn áp điện áp quá phổ biến nhưng không phải ai cũng biết cách đấu ổn áp LiOA đúng cách. Nếu không biết cách đấu ổn áp LiOA 1 pha thì bạn hoàn toàn có thể nhờ người đấu vì việc đấu ổn áp không quá khó. Nếu muốn tự mình làm thì bạn cũng có thể làm theo hướng dẫn. Trước khi đấu ổn áp thì bạn cần chuẩn bị những đầu việc sau:

Tính công suất và dải điện áp

Việc quan trọng đầu tiên bạn cần làm là tiến hành tính công suất và dải điện áp. Từ việc tính công suất và dải điện áp phù hợp, bạn có thể tiến hành chọn được sản phẩm ổn áp LiOA có công suất phù hợp. 

Chọn mua ổn áp LiOA có công suất phù hợp, ví dụ ổn áp LiOA 7,5KVA dùng cho gia đình có thiết bị diện vừa phải
Chọn mua ổn áp LiOA có công suất phù hợp, ví dụ ổn áp LiOA 7,5KVA dùng cho gia đình có thiết bị diện vừa phải

Về công suất:

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng gia đình, bạn có thể tự tính công suất như sau:

 • Với thiết bị không có động cơ như tivi, máy tính,… bạn hãy lấy công suất của các thiết bị đó và nhân với 125%. Đối với các thiết bị điện có động cơ như điều hòa, máy giặt, mô tơ,.. thì bạn cần lấy công suất của các thiết bị điện này nhân với 300%.
 • Đối với những gia đình sử dụng 1 đến 2 máy điều hòa nhiệt độ thì nên sử dụng máy ổn áp có công suất 10KVA. Theo đó đối với những gia đình sử dụng nhiều thiết bị điều hòa hơn thì bạn nên cân nhắc đến các máy ổn áp có công suất lớn hơn.

Về dải điện áp:

Về dải điện áp thì các nhà sản xuất sẽ chia ra làm 3 dòng gồm: 150v – 250V, 90V – 250V, 50V – 250V. Mỗi dải điện áp sẽ được sử dụng cho từng khu vực khác nhau, ví dụ như:

 • Ở khu vực thành phố, khu vực trung tâm thì có thể dùng máy dải hẹp 150V đến 250V. 
 • Đối với những khu vực có mạng lưới điện kém thì cần dùng dải máy thường 90V – 250V. 
 • Khu vực điện áp quá yếu thì cần chọn máy có dải rộng 50V – 250V.

Về độ phổ biến thì hiện nay ổn áp dải hẹp 90V – 250V được sử dụng nhiều nhất vì dải điện áp này nhìn chung phù hợp với nhiều khu vực. Dải điện áp 150 – 250V ít được sử dụng hơn và dải điện áp 50V – 250V gần như không được sử dụng hoặc được dùng rất hạn chế vì điện lưới ngày nay không còn quá yếu như trước.

Lựa chọn sản phẩm máy ổn áp phù hợp

Ổn áp LiOA - Thương hiệu ổn áp quốc dân
Ổn áp LiOA – Thương hiệu ổn áp quốc dân

Hiện nay để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm máy ổn áp được bày bán và đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Việc lựa chọn sản phẩm máy ổn áp đến từ thương hiệu nào sẽ tùy thuộc vào điều kiện, vào nhu cầu của người dùng. 

Là thương hiệu ổn áp “quốc dân”, thương hiệu máy ổn áp đầu tiên của Việt Nam, ổn áp LiOA là thiết bị máy ổn áp mà chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn sử dụng. Với kinh nghiệm nghiên cứu lâu, sản phẩm ổn áp LiOA đạt kiểm định về chất lượng và được lưu hành rộng rãi tại Việt Nam.

Chọn đơn vị phân phối chính hãng

Do độ phổ biến của sản phẩm máy ổn áp LiOA, sản phẩm được bày bán tràn lan trên thị trường nên không tránh khỏi việc bị các đối tượng xấu buôn bán hàng giả để trục lợi từ người tiêu dùng. Ngoài ra có những sản phẩm ổn áp LiOA cũ được rao bán, bên trong linh kiện không còn nguyên vẹn, đã chắp vá, sửa chữa và tiềm ẩn nhiều nguy cơ trong quá trình sử dụng.

Để mua được các sản phẩm ổn áp LiOA chính hãng, chất lượng cao, nguyên vẹn, độ mới 100% thì bạn nên chọn mua tại những đại lý phân phối ổn áp LiOA chính hãng. LIOAVIETNAM.VN là đơn vị phân phối ổn áp LiOA số 1 Việt Nam, đảm bảo phân phối các sản phẩm máy ổn áp LiOA chính hãng từ Công ty Cổ Phần Thương Mại Ổn Áp LiOA Nhật Linh.

Đặt ổn áp LiOA ở vị trí phù hợp

Chọn vị trí đặt ổn áp LiOA phù hợp cũng là vấn đề bạn cần quan tâm. Bạn nên chọn vị trí phù hợp và tiện lợi để lắp đặt, cố định ổn áp tại một vị trí. Thông thường thì đối với các thiết bị máy ổn áp LiOA 1 pha công suất nhỏ thì bạn nên treo tường để tiết kiệm diện tích mặt sàn. 

Bên cạnh đó, đối với những thiết bị máy ổn áp LiOA có công suất lớn thì bạn nên lắp đặt tại những góc khuất, ít di chuyển và động chạm tới. Một lưu ý quan trọng khi lắp đặt ổn áp LiOA là hãy lắp đặt ổn áp ở nơi khô ráo, thoáng mát để đảm bảo an toàn. Tránh những nơi ẩm ướt, rò rỉ nước để phòng tránh nguy cơ máy bị chập điện. 

Hướng dẫn cách đấu ổn áp LiOA 1 pha chi tiết

Hướng dẫn cách đấu ổn áp LiOA 1 pha
Hướng dẫn cách đấu ổn áp LiOA 1 pha

Sau khi công đoạn chuẩn bị cho việc lắp đặt ổn áp LiOA đã hoàn thành, bạn có thể bắt đầu tiến hành lắp ổn áp theo cách lắp ổn áp LiOA được chúng tôi hướng dẫn chi tiết sau đây:

Bước 1: Bạn hãy kiểm tra và vặn chặt các cọc đấu trước khi đi dây.

Bước 2: Tiến hành nối dây công tơ tổng với cả hai đầu input. 

Bạn hãy nhớ nối đúng dây lửa và dây mát. (Chú ý đến ký hiệu N và L) để biết thông tin dây.

Trong đó:

 • L (Line): Đầu dây pha, còn gọi là dây nóng
 • N (Neutral): Đầu dây pha, còn gọi là dây nguội.
Ký hiệu chi tiết
Ký hiệu chi tiết

Bước 3: Tiếp theo, bạn nối dây tiếp đất với vỏ máy để đảm bảo độ an toàn

Thông thường khi nối dây với vỏ máy thì chúng ta nối vào con ốc gần cọc ra (màu xanh) ở phía sau máy ổn áp.

Bước 4: Sử dụng băng dính đen quấn chặt quanh mối nối sau.

Bước 5: Hoàn thành việc đấu ổn áp LiOA 1 pha.

Lần lượt mở Aptomat tổng, Aptomat của máy. Sử dụng đồng hồ đa năng để kiểm tra điện áp vào và điện áp ra.

Như vậy là chỉ với 5 bước đơn giản là bạn đã biết cách đấu ổn áp LiOA 1 pha đúng chuẩn. Bạn hoàn toàn có thể dựa theo các đấu ổn áp LiOA chi tiết này để có thể tự đấu ổn áp cho gia đình mình.

Địa chỉ mua ổn áp LiOA chính hãng, chất lượng và uy tín

Để mua được thiết bị máy ổn áp LiOA chính hãng, nguyên đai nguyên kiện, bạn đọc hãy đến những đại lý phân phối, ủy quyền thương hiệu LiOA. LIOAVIETNAM.VN chắc chắn là địa chỉ chọn mua ổn áp LiOA chính hãng, uy tín mà bạn không thể bỏ qua.

Địa chỉ mua ổn áp LiOA chính hãng, chất lượng
LIOAVIETNAM.VN- Địa chỉ mua ổn áp LiOA chính hãng, chất lượng

LiOAVIETNAM.VN tự hào là đại lý phân phối ổn áp LiOA cấp 1 và là nhà phân phối hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi tự tin mang đến tay khách hàng những sản phẩm máy ổn áp LiOA chính hãng, chất lượng, máy mới hoàn toàn. Tuyệt đối không có trường hợp kinh doanh máy kém chất lượng. LiOAVIETNAM.VN cam kết:

 • Phân phối ổn áp LiOA chính hãng, đầy đủ hóa đơn chứng từ và đầy đủ bảo hành của thương hiệu LiOA.
 • Giá thành ổn áp luôn tốt nhất từ đại lý cấp 1. Chiết khấu cực cao cho những đơn hàng số lượng lớn.
 • Cung cấp đa dạng sản phẩm ổn áp trên website với đầy đủ thông số kỹ thuật. Đầy đủ máy ổn áp LiOA với mọi công suất để đáp ứng toàn bộ nhu cầu sử dụng của khách hàng.
 • Giao hàng toàn quốc, được kiểm tra hàng trước khi nhận hàng. Đối với những khách hàng đặt hàng tại TP Hà Nội và TP HCM, khách hàng sẽ nhận được hàng trong vòng 2 giờ kể từ ngày giao hàng. Đối với những tỉnh thành khác, khách hàng sẽ nhận được hàng từ khoảng 1-2 ngày theo tùy từng địa chỉ cụ thể.

Như vậy LIOAVIETNAM.VN đã chia sẻ đến bạn đọc hướng dẫn cách đấu ổn áp LiOA 1 pha chi tiết, đơn giản. Hy vọng dựa vào thông tin trên, bạn đọc sẽ dễ dàng áp dụng vào việc đấu ổn áp LiOA để có thể chủ động trong việc lắp đặt, sử dụng. Đừng quên truy cập ngay website LIOAVIETNAM.VN để tham khảo và chọn mua ngay máy ổn áp LiOA chính hãng bạn nhé!

Thông tin tư vấn:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ỔN ÁP LIOA NHẬT LINH
Địa chỉ : Số 19/105 Doãn Kế Thiện, Mai Dịch, Cầu Giấy,  Hà Nội
Chi nhánh : Trường Chinh, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú, TP Hồ Chí Minh
Hotline : 0987.621.590
Website : https://lioavietnam.vn/
Email : lioagiatot@gmail.com

Tác giả

 • Nguyễn Chí Linh

  Nhà sáng lập - Chủ tịch Hội đồng quản trị - Tổng giám đốc - Chủ sở hữu thương hiệu LiOA. Người tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất máy ổn áp tự động tại Việt Nam. Thành lập nhà máy sản xuất ổn áp và biến áp đầu tiên mang nhãn hiệu LiOA nổi tiếng nhất hiện nay!

Bình luận trên Facebook