Hướng Dẫn Cách Đấu Aptomat LiOA Đơn Giản Tại Nhà

5/5 - (2 bình chọn)

Aptomat LiOA là thiết bị quá quen thuộc tại các gia đình Việt. Tuy nhiên về việc sử dụng và lắp đặt thì không phải ai cũng biết cách đấu aptomat LiOA sao cho chính xác và an toàn. LIOAVIETNAM.VN sẽ hướng dẫn bạn đọc cách đấu aptomat LiOA đơn giản ngay sau đây.

Cấu tạo của aptomat LiOA

Aptomat LiOA
Aptomat LiOA

Aptomat là một thiết bị được sử dụng để đóng ngắt dòng điện và bảo vệ thiết bị máy trong trường hợp điện áp quá tải, ngắn mạch và sụt áp khi không may phát sinh sự cố. Về mặt cấu tạo, aptomat LiOA được cấu thành bởi những thành phần sau:

 • Tiếp điểm: Aptomat LiOA có thể có hai hoặc ba cấp tiếp điểm, trong đó tiếp điểm hồ quang được đóng trước khi đóng mạch. Sau đó là tiếp điểm phụ và tiếp điểm chính. Khi cắt mạch, thứ tự các tiếp điểm này sẽ ngược lại.
 • Hộp dập hồ quang: Thiết bị có hai loại là loại nửa kín và kiểu hở. Loại nửa kín được sử dụng cho dòng điện cắt không quá 50KA và loại kiểu hở được sử dụng cho dòng điện cắt lớn hơn 50KA.
 • Cơ cấu truyền động: Thiết bị này được sử dụng thủ công và có thể cắt dòng điện tối đa 600A dựa trên cơ cấu đòn bẩy.
 • Móc bảo vệ: Móc bảo vệ là một phần tử bảo vệ tự động có khả năng ngắt mạch tự động khi khẩn cấp.

Xem thêm: Nguyên Nhân Ổn Áp LiOA Bị Nhảy Aptomat Và Cách Khắc Phục

Công đoạn chuẩn bị trước khi đấu aptomat LiOA

Đấu aptomat LiOA cần chuẩn bị gì?
Đấu aptomat LiOA cần chuẩn bị gì?

Để việc đấu aptomat LiOA thuận lợi, bạn cần chuẩn bị các công đoạn cần thiết và lên kế hoạch đấu aptomat cho ổn áp gia đình mình. Cụ thể, chúng ta có thể chia ra thành kế hoạch đấu và chuẩn bị công cụ và vật liệu thực hiện.

Về kế hoạch đấu aptomat LiOA 

Xác định nhu cầu và loại aptomat cần đấu: Việc đầu tiên bạn cần làm là xác định tải điện hệ thống cần xử lý sau đó dựa trên tải điện bạn xác định loại ổn áp phù hợp.

Xác định vị trí lắp đặt: Tiếp theo, bạn xác định vị trí lý tưởng để lắp đặt cầu dao trên bảng điện. Vị trí lắp đặt cần đảm bảo khoảng cách cần thiết để đảm bảo sự an toàn.

Về việc chuẩn bị dụng cụ

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần có như: Mỏ lết, dây điện, dụng cụ cắt dây, dây điện,… Những dụng cụ này là những dụng cụ thiết yếu để việc đấu aptomat được thực hiện một cách thuận lợi và an toàn. 

Chọn dùng vật liệu chất lượng: Bạn hãy ưu tiên chọn dây điện, vật liệu, bộ đồ nối chất lượng để đảm bảo được độ bền và có thể sử dụng lâu dài.

Hướng dẫn cách đấu aptomat LiOA đơn giản và an toàn

Bạn đọc hãy tham khảo và làm theo cách đấu aptomat LiOA ngay sau đây để có thể dựa theo các bước này, có thể tự thực hiện việc đấu aptomat LiOA một cách an toàn.

Bước 1: Xác định vị trí chọn lắp aptomat LiOA

Việc đầu tiên cần làm là chọn vị trí khô ráo, thoáng mát, tránh những nơi ẩm ướt và tồn đọng nước để lắp đặt aptomat LiOA. Việc lắp đặt tại nơi ẩm ướt rất nguy hiểm vì có thể dẫn đến các trường hợp nguy hiểm như chập điện, cháy nổ gây nguy hiểm cho tài sản và cho người dùng. Chuẩn bị đầy đủ các điểm tựa lắp đặt để cố định chắc chắn, tránh làm rơi vỡ.

Bước 2: Ngắt nguồn điện và hệ thống điện trước khi đấu aptomat LiOA để đảm bảo độ an toàn

Ngắt nguồn điện và hệ thống điện trước khi đấu aptomat LiOA để đảm bảo độ an toàn
Ngắt nguồn điện và hệ thống điện trước khi đấu aptomat LiOA để đảm bảo độ an toàn

Bước 3: Tiến hành bắt vít aptomat vào bảng điện hoặc tủ điện

Bạn nên lưu ý là tủ điện cần phải có nắp đậy để đảm bảo an toàn. Khi bắt vít thì bạn cần bắt vít thật chắc chắn để không bị lỏng lẻo ổn áp gây nguy hiểm khi gặp sự cố rơi vỡ. Đặt đầu line ở phía trên và đầu load ở phía dưới.

Bước 4: Bắt đầu đấu dây điện vào aptomat 

Bạn đấu nguồn AC vào đầu line khi đấu dây điện vào aptomat chống giật. Đối với đầu ra thì bạn gắn với phụ tải vào cọc load. Một lưu ý khi đấu dây là không nên đấu ngược lại để tráng gây chập cháy điện dẫn đến những sự cố nguy hiểm khi sử dụng. 

Đấu dây nóng vào cọc L và đấu dây nguội vào cọc N. Aptomat chống giật không có khả năng chống quá tải, phải lắp đặt sau MCB và MCCB để đảm bảo an toàn cho hệ thống trong trường hợp hệ thống bị quá tải hoặc quá áp. 

Bước 5: Hoàn tất khâu lắp đặt

Với các bước hướng dẫn cách lắp aptomat LiOA trên là bạn đã hoàn tất khâu lắp đặt. Tuy nhiên sau khi lắp đặt xong, bạn không nên sử dụng luôn mà hãy kiểm tra lại xem mọi khâu đã đúng chuẩn chưa, nếu chỗ nào chưa ổn thì cần điều chỉnh lại để có thể sử dụng an toàn.

Những lưu ý quan trọng khi hoàn thành việc đấu aptomat LiOA

Sau khi hoàn thành việc đấu aptomat LiOA thì bạn cần lưu ý những điều sau:

Bật nguồn điện để khởi động

Sau khi hoàn tất việc đấu aptomat LiOA và thực hiện thao tác kiểm tra tổng thể, bạn có thể bật nguồn điện để khởi động thiết bị. Sau khi bật nguồn điện, thiết bị đã có thể được khởi động và vận hành bình thường.

Hãy kiểm tra và bảo trì hệ thống điện

Là thiết bị điện tử và được sử dụng trực tiếp với nguồn điện nên việc kiểm tra định kỳ và bảo trì hệ thống điện là rất quan trọng. Vì vậy, bạn cần lưu ý:

 • Kiểm tra định kỳ các kết nối để đảm bảo rằng các kết nối chắc chắn không có vết nứt hoặc tình trạng hỏng hóc. 
 • Kiểm tra định kỳ chức năng của aptomat bằng cách sử dụng thiết bị đo điện.
 • Bảo trì thường xuyên theo hướng dẫn của đơn vị sản xuất để sửa chữa kịp thời vấn đề phát sinh.

Tìm hiểu thêm về sơ đồ đấu dây ổn áp LiOA (áp dụng cho đấu ổn áp)

Sơ đồ nguyên lý ổn áp LiOA
Sơ đồ nguyên lý ổn áp LiOA

Để biết cách đấu ổn áp aptomat LiOA thì bắt buộc bạn cần tìm hiểu về sơ đồ đấu dây ổn áp LiOA (căn cứ vào sơ đồ nguyên lý). Sơ đồ đấu dây LiOA giúp bạn thiết lập mạch điện ổn định cho các thiết bị điện tử gia đình. LIOAVIETNAM.VN gửi đến bạn đọc chi tiết về sơ đồ đấu dây ổn áp LiOA sau đây:

 • Thứ nhất: Nguồn cấp điện: Trước tiên thì hệ thống LiOA cần được cấp điện từ nguồn cung cấp điện, đây là yếu tố tiên quyết đảm bảo máy ổn áp có thể được vận hành.
 • Thứ hai: Dây vào: Dây vào là thiết bị để kết nối với nguồn cấp điện để truyền điện vào hệ thống. 
 • Thứ 3: Công tắc bảo vệ: Công tắc bảo vệ có chức năng ngắt kết nối giữa nguồn cấp điện và thiết bị khi cần thiết, ví dụ như khi cần bảo trì hoặc sửa chữa.
 • Thứ 4: Điều chỉnh điện áp: Bộ phận điều chỉnh điện áp cho phép người dùng điều chỉnh mức điện áp xuất ra đáp ứng nhu cầu sử dụng. 
 • Thứ 5: Dây ra: Dây ra là bộ phận dùng để kết nối với thiết bị cần cung cấp điện sử dụng như: tivi, tủ lạnh, máy giặt,… và nhiều thiết bị điện tử khác. 
 • Thứ 6: Bảo vệ ngắn mạch và quá tải: Gồm cầu chì hoặc cầu dao dao được trang bị trong hệ thống để ngăn ngừa nguy cơ ngắn mạch hoặc vấn đề quá tải gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng. 
 • Thứ 7: Bảo vệ chống sét: Thiết bị ổn áp LiOA có chức năng bảo vệ chống sét để tránh tác động của sét làm hư hỏng thiết bị.

Cách đấu ổn áp LiOA đúng chuẩn sẽ căn cứ vào sơ đồ đấu dây ổn áp LiOA này. Bạn cần nắm bắt được các bộ phận quan trọng trong sơ đồ đấu dây để biết cách đấu dây đúng và an toàn.

LIOAVIETNAM.VN – Đơn vị phân phối aptomat LiOA uy tín, chính hãng

LIOAVIETNAM.VN - Đơn vị phân phối aptomat LiOA uy tín, chính hãng
LIOAVIETNAM.VN – Đơn vị phân phối aptomat LiOA uy tín, chính hãng

LIOAVIETNAM.VN tự hào là đơn vị phân phối ổn áp LiOA số 1 Việt Nam. Chúng tôi phân phối những sản phẩm máy ổn áp LiOA chính hãng thương hiệu LiOA, tuyệt đối nói không với các sản phẩm hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng trôi nổi trên thị trường. Ngoài ra, chúng tôi còn phân phối các sản phẩm aptomat LiOA đúng chuẩn thương hiệu LiOA. LIOAVIETNAM.VN được khách hàng tin tưởng là địa chỉ chọn mua aptomat LiOA uy tín vì:

 • Cung cấp aptomat LiOA chính hãng 100%, độ mới cao, đảm bảo nguyên đai nguyên kiện. Chúng tôi cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc và giấy tờ bảo hành đến từ thương hiệu LiOA. 
 • LIOAVIETNAM.VN mang đến những sản phẩm aptomat LiOA chất lượng cao với giá thành tốt nhất. Đặc biệt, chúng tôi có mức chiếc khấu cao và hấp dẫn cho những đơn đặt hàng số lượng lớn.
 • Giao hàng toàn quốc an toàn, đối với những khách hàng tại khu vực TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, khách hàng sẽ nhận được hàng trong vòng 2 giờ kể từ thời điểm đặt hàng. Đối với những khách hàng tại những tỉnh thành khác, khách hàng sẽ nhận được hàng trong thời gian từ 1 đến 2 ngày đối với từng khu vực cụ thể.

Tham khảo thêm: Bảng giá aptomat LiOA mới nhất!

Trên đây LIOAVIETNAM.VN gửi đến bạn đọc thông tin về hướng dẫn cách đấu aptomat LiOA đúng chuẩn, đơn giản để bạn đọc có thể tự thực hiện tại nhà. Hy vọng với thông tin chúng tôi cung cấp, bạn đọc có thể chủ động hơn với việc đấu aptomat LiOA. Bạn đọc đừng quên truy cập ngay website LIOAVIETNAM.VN để tham khảo ngay các sản phẩm ổn áp LiOA chính hãng, giá tốt!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ỔN ÁP LIOA NHẬT LINH
Địa chỉ : Số 19/105 Doãn Kế Thiện, Mai Dịch, Cầu Giấy,  Hà Nội
Chi nhánh : Trường Chinh, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú, TP Hồ Chí Minh
Hotline : 0987.621.590
Email : lioagiatot@gmail.com

Tác giả

 • Nguyễn Chí Linh

  Nhà sáng lập - Chủ tịch Hội đồng quản trị - Tổng giám đốc - Chủ sở hữu thương hiệu LiOA. Người tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất máy ổn áp tự động tại Việt Nam. Thành lập nhà máy sản xuất ổn áp và biến áp đầu tiên mang nhãn hiệu LiOA nổi tiếng nhất hiện nay!

Bình luận trên Facebook